Trại heo giống Nguyễn Tâm
Hotline: ‭0984338755‬

Tiêu chuẩn cân nặng heo con khi sinh ra

Cân nặng của heo con lúc lọt lòng mẹ là rất quan trọng vì chúng ảnh hưởng đến lợi nhuận của chủ trại heo. Mới đây Tiến sĩ John Mabry của Đại học bang Iowa (Mỹ) đã đi sâu nghiên cứu về sự liên quan giữa cân nặng của heo lúc lọt lòng mẹ và lợi nhuận thu được của người nông dân.

Tiêu chuẩn cân nặng heo con mới sinh

Khi chào đời, nếu heo con nặng từ 1,4kg trở lên thì không có gì phải lo, heo sẽ phát triển tốt và đem lại lợi nhuận cao. Nhưng đối với heo dưới 1,4kg thì mức độ thiệt hại sẽ là rất đáng quan tâm. Cụ thể, cứ mỗi 0,1kg bị thiếu hụt so với mức chuẩn 1,4kg sẽ gây ra những tai hại sau:

Tỉ lệ tử vong trước cai sữa tăng 3%

Tỉ lệ tử vong sau cai sữa tăng 2%

Trọng lượng lúc xuất chuồng giảm 1,63kg

Thường bị ép giá bớt đi 2%, vì khi xuất chuồng heo thường bị chấn thương, hoặc bị 1 tật nào đó khiến cho các thương lái bớt giá xuống


Bảng cân nặng tiêu chuẩn heo con

Nhìn vào bảng trên, có thể thấy rõ nếu heo con chào đời với cân nặng 1kg thì lúc xuất chuồng chỉ được 107,1kg, giảm mất gần 7kg so với heo con đẻ ra với 1,4kg. Đó là chưa kể các thiệt hại khác nếu heo sinh ra với trọng lượng nhỏ hơn 1,4kg.

Để cải thiện trọng lượng heo sơ sinh, tác giả đề xuất phương án tăng thêm 60% khẩu phần cho nái mẹ ở giai đoạn từ ngày thứ 85 đến ngày thứ 112 của thai kỳ, tức là tăng từ 9000 kcal/ngày lên thành 14200 kcal/ngày. Cách này sẽ giúp heo con tăng thêm được 80gr/con. Lưu ý là phương án này không sử dụng cho heo nái đẻ con so.