Trại heo giống Nguyễn Tâm
Hotline: ‭0984338755‬

3 lưu ý bạn nhất định phải biết biết trước ngày nhập heo về trại

Heo mới nhập trại sức đề kháng yếu, khả năng thích nghi chưa cao nên nếu không muốn có thiệt hại nào xảy ra thì người chăn nuôi cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản trước cả khi heo về ít nhất là nửa tháng cho đến 1 tháng.


Việc chuẩn bị từ kiến thức, chuồng trại cho đến thiết bị …để sẵn sàng đón heo nhập trại thường là những việc "nhỏ nhặt, không tên” nhưng nếu không được chuẩn bị tốt sẽ rất dễ gây ra những ảnh hưởng đáng kể lên đàn heo mới.

 

Bài viết dưới đây VietDVM.com sẽ cung cấp cho quý độc giả và bà con chăn nuôi những kiến thức và thao tác cơ bản nhất nhằm trả lời cho câu hỏi:"cần chuẩn bị những gì trước ngày nhập heo về trại?”.


Chuồng trại phải khô ráo, sạch sẽ trước khi heo về.
Chuồng trại phải khô ráo, sạch sẽ trước khi heo về.

 

1. Chuẩn bị chuồng trại, dụng cụ trước ngày nhập heo.

 

Chuồng nuôi và các dụng cụ trong chuồng cần được dọn sạch, phun hoặc ngâm thuốc sát trùng và để trống trước khi heo về ít nhất là 2 tuần.

 


Ngoài ra, nếu muốn đảm bảo chuồng trại ít mầm bệnh nhất thì cần giữ cho chuồng luôn được khô ráo – đây là điều rất quan trọng nhưng lại ít trại để ý đến – tại sao vậy? Tại vì các loại mầm bệnh như virus, vi khuẩn sẽ không thể tồn tại được trong môi trường sạch sẽ, khô ráo.

 


Cần chuẩn bị một vài ô chuồng trống để nhốt riêng những con heo kém ăn, mệt mỏi, yếu ớt và chăm sóc với chế độ riêng. Bố trí những ô chuồng này ở vị trí không bị gió lùa.

 


Máng ăn sạch sẽ, sẵn sàng. Hệ thống quạt, thông gió, bạt che chắn, các thiết bị về không khí, nhiệt độ…đều cần được làm sạch và đảm bảo hoạt động tốt trước khi nhập heo vào.

 

Cắt cỏ, phát quang và đặt bẫy chuột xung quanh trang trại, hạn chế tối đa động vật gặm nhấm.

 

2. Chuẩn bị nước uống cho heo.


Khi heo mới nhập trại, nó uống nước nhiều hơn ăn cám nên cần chuẩn bị nước đầy đủ trước khi heo về - kiểm tra kỹ các vấn đề từ áp lực nước, lưu lượng nước và chất lượng nước. Nếu trong vòng 30 giây có thể làm đầy bình có dung tích 567ml nước thì lưu lượng nước đó là vừa đủ, lúc đó áp suất là 15~20 psi.


Núm uống nên lắp ngang với chiều cao vai heo. Quan sát heo thường xuyên để kịp thời phát hiện những vấn đề như núm uống quá cao, rò rỉ nước.

 

kiểm tra áp lực nước.
kiểm tra áp lực nước.

 

3. Những lưu ý khác trong 2 tuần đầu tiên sau khi nhập heo về.

 

Tuần đầu tiên khi heo mới về trại là vô cùng quan trọng. Bởi vậy, ngoài việc chăm sóc, cho ăn uống đúng cách, đầy đủ dinh dưỡng, người nuôi cần quan sát kỹ đàn heo để kịp thời phát hiện và xử lý những heo có vấn đề.

 


Nếu thấy heo có hiện tượng stress, nhất là trong 2 tuần đầu tiên, ta phải nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và xử lý ngay, đặc biệt là với heo con, vì nếu không khi heo bị stress, sẽ không thể phát huy được khả năng miễn dịch dẫn đến việc có thể nhiễm bệnh bất cứ lúc nào, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất chăn nuôi.

 


Đối với heo con mới nhập trại, khi người quản lý bước vào chuồng, ban đầu heo sẽ có phản ứng sợ và chạy trốn. Nhưng sau một thời gian, khi heo quen với người quản lý, heo sẽ chạy lại chỗ người quản lý thay vì chạy ra xa như trước. Chính vì vậy mà người quản lý cần dành thời gian ở trong trại lâu hơn để "cảm nhận” tốt hơn về tình trạng sức khỏe đàn heo của mình, đồng thời khi đi kiểm tra heo, người quản lý nên đi chậm lại để dễ dàng quan sát được kỹ càng hơn.

 

Đi chậm lại để dễ dàng quan sát heo được kỹ càng hơn.
Đi chậm lại để dễ dàng quan sát heo được kỹ càng hơn.

 

Đi chậm còn giúp heo không bị giật mình, lo sợ. Nên quan sát heo thật kỹ ngay từ lúc heo mới về trại để phát hiện những con có vấn đề và cách ly chúng sang 1 ô riêng. Ngoài ra, trong khoảng 2 tuần đầu, cần quan sát heo thật kỹ lưỡng để đảm bảo ít thiệt hại nhất cho trang trại. Cách quan sát như thế nào:

 

- Ban đầu đi bên ngoài và quan sát xem heo có vết thương, có cắn hông, cắn đuôi nhau không.

- Sau đó nhảy vào trong ô chuồng và quan sát xem da có gì bất thường không, tai, mắt như thế nào…

- Lùa cho heo chạy, những con bị đau, sưng đầu gối, què…sẽ đứng dạt ra hai bên, nằm hoặc đứng ở 1 góc chuồng.

- Đối với heo lớn thì đi từ bên hông đến, không đi từ đằng sau đến sẽ khiến heo dễ giật mình.

 

Như vậy, việc quan sát và phát hiện heo bệnh càng sớm không chỉ giúp giảm lượng thuốc điều trị mà về lâu dài còn giúp giảm số heo bị đào thải, heo chết, heo còi.

 

Tóm lại, khâu chuẩn bị, chăm sóc và quản lý trước, trong và sau khi nhập heo là tiền đề quan trọng cho quá trình chăn nuôi được thuận lợi sau này. Hy vọng những thông tin trên phần nào giúp ích được nhiều trang trại chăn nuôi thuận lợi và chủ động hơn khi nhập heo về trại.